Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Video: Nhà thờ chính tòa thành Rennes có từ thế kỷ thứ Sáu suýt chút nữa thành tro bụi
18/06/2020 12:00:00 SA

Tổ chức Quan Sát Các Hành Vi Bất Khoan Dung Và Kỳ Thị Chống Lại Các Kitô Hữu cho biết trong đêm 11 rạng sáng 12 tháng 6, lính cứu hỏa Rennes đã can thiệp để dập tắt đám cháy do cố ý phóng hỏa trước cửa nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô của tổng giáo phận Rennes.

Theo điều tra sơ khởi của cảnh sát tư pháp một thùng rác, được đặt ngay trước cánh cửa nằm ở phía sau tòa nhà, trên đường Thánh Sauveur, đã bị đốt cháy. Theo những ấn tượng đầu tiên từ cuộc điều tra, đây là một hành động cố ý vì thùng rác này không phải của nhà thờ chính tòa nhưng được mang đến từ một con phố kế bên và cố tình đặt ngay bên ngoài cánh cửa.

Vụ cháy rác nhanh chóng được các nhân viên cứu hỏa khống chế. Có rất ít thiệt hại nhưng cánh cửa phía sau ngôi nhà thờ không còn dùng được nữa.

Cảnh sát tư pháp chịu trách nhiệm điều tra vụ hỏa hoạn này nhận định rằng hành động phá hoại này là vì lòng thù hận đức tin.

Nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô của thành phố Rennes cách Paris 350km về phía Tây Nam. Nhà thờ đã được xây từ thế kỷ thứ 6. Ngôi nhà thờ ban đầu đã được trùng tu theo kiểu Gothic trong khi cố gắng giữ lại các cấu trúc ban đầu. Chẳng may, đến năm 1490 tòa tháp và toàn bộ phần phía Tây sụp đổ nên trong hai thế kỷ tiếp theo đã có những tu bổ rất lớn.

Từ năm 1906, nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô của thành phố Rennes được xếp loại là một di tích lịch sử của quốc gia.

Theo Cơ quan Tình báo Hình sự Trung ương của Cảnh Sát Pháp, trong năm 2018, 877 ngôi nhà thờ Công Giáo đã là mục tiêu của những phá hoại. Như thế, mỗi ngày trung bình có hơn hai nhà thờ bị tấn công.

Vấn đề nghiêm trọng là các tòa án tại Pháp đã tỏ ra quá nhẹ tay với những tội phạm loại này.

Ký giả Aude Bariéty của tờ Le Figaro đã nêu một trường hợp điển hình như sau:

Hôm Thứ Ba, 8 tháng Mười, 2019, thủ phạm vẽ những lời lẽ thô tục trên tường và các hàng ghế bên trong nhà thờ chính tòa Notre-Dame-des-Enfants ở Nîmes đã bị triệu tập ra trước Tòa án Hình sự thành phố Nimes vì tội “xúc phạm các nơi thờ phượng”. Y bị bắt cảnh sát bắt tại trận và bị ghi hình trong khi đang vẽ những lời báng bổ trên tường ngôi nhà thờ.

Nhưng khi bắt đầu phiên điều trần, luật sư của anh ta tuyên bố rằng anh ta vừa tìm được một công ăn việc làm ở xứ Basque, sau một thời gian dài thất nghiệp, và vì thế anh ta phải vắng mặt. Phiên tòa đã bị hoãn đến ngày 5 tháng 3 năm 2020 theo yêu cầu của luật sư.

Ngày 5 tháng 3 năm 2020, phiên tòa đã bị đình hoãn vô thời hạn vì đại dịch coronavirus.

Toàn bộ sự việc bắt đầu vào ngày 5 tháng 2, 2019. Vào cuối buổi chiều, một giáo dân phát hiện ra rằng nhà thờ Notre-Dame-des-Enfants ở Nîmes đã bị phá hoại. Những lời lẽ báng bổ được viết nguệch ngoạc trên các hàng ghế. Nhà tạm bị đập phá và Mình Thánh Chúa bị đổ tung toé trên sàn nhà thờ, thậm chí còn bị dẫm đạp. Một bức tượng đã bị tưới phân. Đáng chú ý nhất là trên một bức tường, một cây thánh giá được vẽ bằng phân người, và nhiều bánh thánh được gắn dọc theo thánh giá. Một mùi hôi thối kinh hoàng bao trùm khắp nhà thờ.

“Ngay khi tôi được giáo dân này cảnh báo, tôi đã đến nhà thờ và gọi cảnh sát, và họ đến rất nhanh”, Christiane Roux, 66 tuổi, đã nghỉ hưu, một thành viên trong hội đồng mục vụ của giáo xứ nói. Ông cho biết thêm “Nhà thờ đã đóng cửa trong vài ngày để tu sửa lại.” Sở cảnh sát thành phố Nîmes đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra về vụ này.

“Đây là một cuộc tấn công thực sự vào đức tin Kitô và chúng tôi cảm thấy bị thương tổn sâu xa”, Cha Serge Cauvas, linh mục giáo xứ nói. “Thật là bất đắc dĩ, khi phải đóng cửa ngôi nhà thờ và phải cử hành các nghi thức và các cuộc họp ở bên ngoài”.

Một tuần sau vụ này, một thánh lễ phạt tạ do Đức Giám Mục Nîmes Robert Wattebled chủ sự đã được cử hành tại Notre-Dame-des-Enfants, với sự có mặt của các quan chức dân cử địa phương, đại diện của các tôn giáo khác và nhiều cư dân trong vùng.

Christiane Roux cho biết: “Mọi người đều vô cùng choáng váng, không chỉ cộng đồng Công Giáo, nhiều người thuộc các tôn giáo khác cũng đã đến để thể hiện tình đoàn kết. Nhà thờ đã chật cứng người. Đó là một khoảnh khắc rất đẹp”.

Vào ngày 6 tháng 5, 2019, ba tháng sau khi vụ mạo phạm này xảy ra, cảnh sát bắt tại trận và ghi hình đầy đủ toàn bộ diễn biến phá hoại khi một thanh niên 21 tuổi đang vẽ những lời báng bổ trên tường nhà thờ Notre-Dame-des-Enfants. Nội dung và kiểu cách của những dòng chữ này y hệt như các khẩu hiệu đã được vẽ vào ngày 5 tháng 2, 2019. Khám điện thoại của y, các nhà điều tra còn tìm được cả những hình chính y chụp để ghi lại thành tích bất hảo của mình. Dấu vân tay trên nhà tạm bị phá hoại cũng chính là dấu vân tay của y. Trước những chứng cứ không thể chối cãi này, nghi phạm đã thừa nhận sự liên quan của mình trong vụ phá hoại ngày 5 tháng hai.

Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu của công tố viện đòi được quyền giam giữ trong khi chờ xét xử, tòa đã truyền cho y được tại ngoại hầu tra với điều kiện phải ra trước tòa vào ngày 8 tháng 10. Tuy nhiên, đến ngày đó, y đã không xuất hiện và tòa không kết y vào tội khinh mạn tòa án nhưng đồng ý với yêu cầu của luật sư dời phiên tòa đến ngày 5 tháng 3 năm nay.

Nhiều người cho rằng các quan tòa này quá thiên vị. Thay vì xét xử một cách công minh để làm gương cho những kẻ phá hoại khác, họ tỏ ra quá thiên vị và coi thường quyền lợi của người bị hại, trong trường hợp này là Giáo Hội Công Giáo.


Source:Intolerance Against Christians

Nguồn: http://vietcatholic.net/News/Html/256956.htm

CÁC TIN KHÁC: