LỊCH SỬ THÀNH LẬP GIÁO XỨ VINH SƠN

Giáo xứ Vinh Sơn được thành lập vào ngày 19/07/1966, lễ Thánh VinhSơn Phaolô. Sau này, vì nhu cầu mục vụ, lễ thánh Vinh Sơn Phaolô được dời lại ngày 27/09 hàng năm. Cũng từ đó, Giáo xứ mặc nhiên lấy ngày này là ngày thành lập, ngày lễ bổn mạng và là ngày truyền thống của Giáo xứ.

Giáo xứ Vinh Sơn được thành lập do sắc lệnh của Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Tiên khởi của Giáo phận Phú Cường, tọa lạc trong địa bàn Ấp Vinh Sơn, Xã Phú Hòa (nay là khu 6, Phường Phú Hòa) Thị Xã Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thị xã khoảng 3km, với khoảng gần 700 nhân khẩu.

Từ những ngày đầu, nơi đây là cánh rừng chồi hoang vu. Linh mục Giacôbê Lê Đức Trung (hiện là Cha sở Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo phận Phan Thiết) đã đưa dân từ Giáo xứ Văn Hữu, Chơn Thành, Bình Long về, thành lập Giáo xứ với 2 bàn tay trắng. Ngôi nhà thờ tạm được lợp bằng tole.

Ngày 19/01/1969, Giáo xứ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh Đường kiên cố. Sau 35 năm, giáo xứ trùng tu lại ngôi Thánh Đường vào tháng 2 năm 2004, vẫn giữ nguyên thiết kế. Ngày 29/08/2004, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục giáo phận Phú Cường đã cung hiến Bàn Thờ và nhà thờ với tước hiệu Vinh Sơn Phaolô. Bàn thờ được niêm ấn hài cốt thánh tử đạo việt nam: Phanxicô Xavie Hà Trọng Mậu, thầy Giảng dòng ba Đaminh.

(Nguồn trích dẫn: www.giaophanphucuong.org)